Phòng chống đuối nước – Kỹ năng sinh tồn cả cha mẹ và trẻ em cần biết

Facebook

Ngoài việc tập cho trẻ em biết bơi, các gia đình cần nghiêm túc hướng dẫn trẻ kỹ năng xử lý tình huống tai nạn xảy ra để phòng chống đuối nước.

Nguyên nhân gây đuối nước

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em. Trong đó, nguyên nhân phổ biến dẫn tới những tai nạn đuối nước thương tâm là do nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ gây đuối nước trẻ em còn hạn chế. Cha mẹ thiếu sự giám sát tới trẻ, chủ quan để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ.

Tai nạn đuối nước cũng một phần là do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng đảm bảo an toàn và không có kỹ năng cứu đuối. Khi gặp sự cố, trẻ trở nên hoảng loạn, vùng vẫy khiến càng tăng nguy cơ tử vong.

Tai nạn đuối nước cũng một phần là do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng phòng chống đuối nước
Tai nạn đuối nước cũng một phần là do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng phòng chống đuối nước

Giải pháp phòng chống đuối nước ở trẻ nhỏ

1. Sự giám sát chặt chẽ của người lớn

Các bậc cha mẹ cần nghiêm túc hơn nữa trong việc giám sát con trẻ, cần cho trẻ tránh xa những nơi sông nước nguy hiểm như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng không có nắp đậy; hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu.
Khi cho trẻ đi tắm biển, sông, hay thậm chí bể bơi trong nhà, cha mẹ cần trang bị đầy đủ áo phao, kính bơi cho trẻ. Và quan trọng hơn, luôn để mắt đến khu vực vui chơi của trẻ để có biện pháp xử lý nhanh nhất các trường hợp xấu.

Đối với trẻ nhỏ luôn cần sự chăm sóc và giám sát chặt chẽ của người lớn, làm tường rào, lấp kín những ao hồ không cần thiết, làm nắp đậy chắc chắn cho giếng nước, lu chứa nước trong gia đình.

2. Biện pháp sơ cứu đuối nước

Trong trường hợp xấu nhất, khi trẻ bị đuối nước, người lớn cần giữ bình tĩnh và thực hiện các bước sơ cứu sau.

  • Bước 1: Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước, dìu trẻ lên bờ.
  • Bước 2: Đặt trẻ nằm nơi khô ráo, thoáng khí và giữ ấm cho trẻ.
  • Bước 3: Nếu trẻ bất tỉnh, hãy kiểm tra xem có còn thở không bằng cách quan sát sự di động của lồng ngực. Nếu lồng ngực không di động, tức là trẻ ngừng thở thì phải hô hấp nhân tạo (thổi ngạt bằng miệng) ngay lập tức.
  • Bước 4: Trẻ sẽ nôn nhiều nước khi tỉnh lại, do đó cần đặt trẻ ở tư thế nằm kiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để tránh trường hợp trẻ bị ngạt thở trở lại
  • Bước 5: Kiểm tra cơ thể trẻ xem có bị gãy cột sống hoặc các chấn thương về xương khớp nào hay không. Nếu có, nhanh chóng cố định cổ bằng nẹp.
  • Bước 6: Nếu sơ cứu có kết quả, trẻ thở lại, cử động giãy giụa, hay vẫn còn hôn mê nhưng đã có mạch và nhịp thở thì gọi xe cấp cứu hay dùng mọi phương tiện sẵn có chuyển đến cơ sở y tế có trang bị hồi sức cấp cứu gần nhất. Quá trình vận chuyển vẫn phải tiếp tục cấp cứu và đắp giữ ấm cho trẻ. Chỉ bỏ cuộc khi đã hô hấp nhân tạo và ép tim được 2 tiếng mà không thấy nạn nhân phục hồi.

3. Kỹ năng bơi là thiết yếu

Để phòng chống đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất đó là dạy trẻ biết bơi một cách bài bản và khoa học. Bên cạnh việc học cách di chuyển dưới nước căn bản, trẻ phải được trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi như: cách khởi động đúng trước khi xuống nước, cách xử lý khi bị chuột rút, cách sơ cứu khi gặp người đuối nước phù hợp lứa tuổi…v.v. Kỹ năng bơi cho trẻ tại trường học cần được xem xét như một chương trình bắt buộc.

4. Nên cho trẻ học bơi ở trung tâm uy tín

Cha mẹ nên cho con học bơi tại những trung tâm thể thao uy tín, có đội ngũ chuyên môn giỏi và tâm huyết. Bé sẽ được học bài bản ngay từ đầu, tránh sai tư thế, động tác làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất. Học Viện Thể Thao Olympic- ngôi trường số một đào tạo thể thao cấp cao tại Việt Nam là nơi mà cha mẹ có thể gửi gắm con cái của mình. Đội ngũ huấn luyện viên tại học viện có trình độ chuyên môn tốt, là những giảng viên trong trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Học Viện Thể Thao Olympic- ngôi trường số một đào tạo thể thao cấp cao tại Việt Nam
Học Viện Thể Thao Olympic- ngôi trường số một đào tạo thể thao cấp cao tại Việt Nam

Tại sao nên cho trẻ học bơi từ sớm?

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC – TUYỂN SINH KHÓA NỘI TRÚ ĐÀO TẠO VẬN ĐỘNG VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Để đăng ký tham gia tuyển sinh lớp nội trú phụ huynh của các em vui lòng liên hệ đến Hotline: 091.858.0330 – 091.893.0550.

Hoặc inbox cho Fanpage: https://www.facebook.com/ctcpstarolympic/ để được tư vấn và hướng dẫn đăng ký chi tiết.

Địa chỉ: Khuôn viên trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh (Từ Sơn – Bắc Ninh)

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC

Nơi chắp cánh những ước mơ

Chưa biết lựa chọn môn thể thao phù hợp cho con của mình? Hãy để các thầy giáo kinh nghiệm từ học viện thể thao Olympic hỗ trợ Quý phụ huynh!