Bù nước cho trẻ khi chơi bóng đá

Facebook

Bóng đá là một môn thể thao đòi hỏi rất lớn về sức bền của trẻ khi các con phải vận động nhanh trong một thời gian dài, dẫn đến mất một lượng lớn nước và khoáng chất trong cơ thể. Do đó, để tránh cho các con khỏi nguy cơ về sức khỏe khi thiếu hụt năng lượng, các bậc cha mẹ cần nắm chắc 3 nguyên tắc bù nước cho con khi chơi bóng đá sau đây.

Nguyên tắc 1: Bù nước đúng lượng cần thiết

Cơ thể trẻ em khi chơi đá bóng sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn, sẽ tiết mồ hôi để tự làm mát và ổn định thân nhiệt. Do vậy, cha mẹ nên cho các con uống từ 400ml-600 ml nước trong vòng một tiếng đồng hồ trước khi thi đấu hoặc tập luyện. Lượng nước này là cần thiết để bù nước và đồng thời giúp cơ thể đủ thời gian bài tiết đi lượng nước thừa.

Cha mẹ không nên cho các con uống quá nhiều nước, ngay cả trước, trong và sau khi chơi thể thao
Cha mẹ không nên cho các con uống quá nhiều nước, ngay cả trước, trong và sau khi chơi thể thao

Cha mẹ không nên cho các con uống quá nhiều nước, ngay cả trước, trong và sau khi chơi thể thao. Nếu uống quá nhiều cũng phản tác dụng, khiến trẻ nhỏ bị ngộ độc nước. Triệu chứng cụ thể là hoa mắt, buồn nôn và sưng phù cơ trong khi tập luyện.

Nguyên tắc 2: Bù nước đúng lúc cần thiết

Không những uống nước đúng lượng, các con cần uống nước đúng lúc. Cha mẹ không nên đợi đến khi con khát mới cho con uống nước. Vì khi khát, cơ thể các con đã đang trong tình trạng mất nước rồi. Tình trạng này có thể khiến con bứt rứt không yên, tay chân tê dại, thở nhanh, tim đập nhanh, thân nhiệt tăng cao.

Theo tài liệu hướng dẫn của Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ, trong thời gian bóng lăn, nên cho các con uống “dặm” nhiều lần, mỗi lần từ 150 đến 200 ml, cách nhau khoảng 15 đến 20 phút tùy theo mức độ ra mồ hôi.

Cha mẹ không nên đợi đến khi con chơi bóng đá xong, khát mới cho con uống nước
Cha mẹ không nên đợi đến khi con khát mới cho con uống nước

Sau khi con chơi bóng đá xong, cha mẹ cần cho con uống ngay để bù đủ lượng nước mất qua mồ hôi. Trung bình, với vận động viên giảm trọng lượng một kg thì phải bù một lít nước.

Nguyên tắc 3: Bù nước đúng loại

Nghiên cứu cho thấy trong thời gian thi đấu hay tập luyện, các cầu thủ nhí dễ dàng bị mất nước qua mồ hôi, dẫn đến mất 1-2% trọng lượng cơ thể. Trong mồ hôi, ngoài nước còn có các chất điện giải rất quan trọng như natri, clo, canxi, kali, magie…

Các cầu thủ nhí dễ dàng bị mất nước qua mồ hôi khi chơi bóng đá
Các cầu thủ nhí dễ dàng bị mất nước qua mồ hôi, dẫn đến mất 1-2% trọng lượng cơ thể

Do đó, các huấn luyện viên thể thao thường khuyên các bậc phụ huynh chuẩn bị cho các con nước chanh muối mỗi khi con chơi bóng đá. Loại nước này cung cấp các loại khoáng chất cần thiết, giúp duy trì sức bền và sự dẻo dai cho cơ thể.

Cha mẹ cũng có thể cân nhắc cho con bù nước bằng các một số nước chuyên dành cho vận động viên thể thao giúp bù chất điện giải. Ngoài ra, có một vài lưu ý về việc bù nước đúng loại cho các con:

  • Nên ướp lạnh đến 17-22 độ C để các con dễ uống, giải khát và nước cũng hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn; nước không nên lạnh quá vì dễ gây viêm họng và khó hấp thụ nước.
  • Không dùng nước ngọt có ga, đồ uống có cồn, nước tăng lực…
  • Nồng độ đường trong nước chỉ trong khoảng từ 2,5 đến 5%.

Dinh dưỡng cho trẻ chơi thể thao – những thực phẩm không nên dùng sau tập luyện

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC – TUYỂN SINH KHÓA NỘI TRÚ ĐÀO TẠO VẬN ĐỘNG VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Để đăng ký tham gia tuyển sinh lớp nội trú phụ huynh của các em vui lòng liên hệ đến Hotline: 091.858.0330 – 091.893.0550.

Hoặc inbox cho Fanpage: https://www.facebook.com/ctcpstarolympic/ để được tư vấn và hướng dẫn đăng ký chi tiết.

Địa chỉ: Khuôn viên trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh (Từ Sơn – Bắc Ninh)

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC

Nơi chắp cánh những ước mơ

Chưa biết lựa chọn môn thể thao phù hợp cho con của mình? Hãy để các thầy giáo kinh nghiệm từ học viện thể thao Olympic hỗ trợ Quý phụ huynh!