Dinh dưỡng cho trẻ chơi thể thao – những thực phẩm không nên dùng sau tập luyện

Facebook

Tập luyện thể thao không chỉ yêu cầu về mức độ chăm chỉ và cường độ luyện tập phù hợp mà còn cần kết hợp với thực đơn dinh dưỡng cho trẻ hợp lí. Cha mẹ cần lưu ý một số thực phẩm có thể khiến việc luyện tập của con trở nên vô nghĩa nếu sử dụng sau khi tập.

Bánh bổ sung năng lượng

Các bậc cha mẹ thường cho rằng loại bánh này rất giàu dinh dưỡng cho trẻ, giúp con hồi phục năng lượng nhanh sau khi chơi thể thao, nhất là những trẻ học bóng đá. Sự thật là loại bánh này giàu năng lượng đến mức có thể khiến trẻ giảm tập trung hoặc thậm chí dẫn đến chứng mất ngủ ban đêm do thừa năng lượng. Bởi vậy, chỉ nên sử dụng bánh bổ sung năng lượng trước khi tập luyện để tránh việc kiệt sức trong suốt quá trình chơi thể thao của trẻ mà thôi.

Các bậc cha mẹ thường cho rằng loại bánh này rất giàu dinh dưỡng cho trẻ
Những loại bánh giàu dinh dưỡng cho trẻ có thể khiến trẻ giảm tập trung hoặc thậm chí dẫn đến chứng mất ngủ ban đêm do thừa năng lượng

Đồ ăn nhanh

Bản thân đồ ăn nhanh không cung cấp nhiều dinh dưỡng cho trẻ. Thứ mà đồ ăn nhanh cung cấp chủ yếu là chất béo và dầu mỡ. Với xu hướng hấp thụ chất nhanh chóng để bù lại phần năng lượng đã mất, cơ thể dễ dàng dung nạp các chất béo và tạo ra thói quen tích trữ đề phòng cho những lần hụt năng lượng sau. Sự tích trữ chất béo dễ sản sinh ra nhiều cholesterol xấu, gây ra các bệnh về tim mạch.

Đồ ăn nhanh không cung cấp dinh dưỡng tốt cho trẻ
Sự tích trữ chất béo dễ sản sinh ra nhiều cholesterol xấu, gây ra các bệnh về tim mạch.

Bim bim và snack

Trong bim bim và snack thường chứa nhiều muối gấp nhiều lần so với lượng muối trẻ mất đi trong quá trình luyện tập thể dục thể thao. Lượng muối lớn khiến cơ thể tự động tích trữ nước để trung hòa lượng muối, từ đó dễ gây tăng cân. Với các bậc cha mẹ muốn cho trẻ chơi thể thao như một phương pháp để kiểm soát cân nặng thì cần lưu ý tới vấn đề này trong thực đơn dinh dưỡng cho trẻ.

Trong bim bim và snack thường chứa nhiều muối gấp nhiều lần so với lượng muối trẻ mất đi trong quá trình luyện tập thể dục thể thao
Trong bim bim và snack thường chứa nhiều muối gấp nhiều lần so với lượng muối trẻ mất đi trong quá trình luyện tập thể dục thể thao

Thức uống có ga, nước trái cây đóng lon

Được đặc biệt liệt vào trong danh sách những thực phẩm không nên dùng, thức uống có ga và nước trái cây đóng lon chứa lượng đường rất lớn. Do đó, nếu muốn cho trẻ uống nước trái cây, cha mẹ nên mua trái cây tự nhiên theo mùa về ép nước và không cần cho thêm đường vì lượng đường tự nhiên trong trái cây đã đủ cho trẻ. 

Thức uống có ga và nước trái cây đóng lon chứa lượng đường rất lớn
Thức uống có ga và nước trái cây đóng lon chứa lượng đường rất lớn

Trứng

Là thực phẩm có mặt trong mọi thực đơn dinh dưỡng cho trẻ chơi thể thao nói riêng và cho người luyện tập thể thao nói chung, trứng được khuyến khích nên dùng hằng ngày cho người tập luyện thể thao, và là thực phẩm cực kì phù hợp cho bữa lót dạ trước khi luyện tập. Tuy nhiên, sau khi luyện tập mệt mỏi, cơ thể thường có xu hướng hấp thụ các chất béo nhanh hơn, thì hàm lượng chất béo có trong trứng lại khiến trẻ có nguy cơ tăng cân nếu được sử dụng thường xuyên.

Trứng là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho trẻ nhưng không nên lạm dụng quá nhiều
Hàm lượng chất béo có trong trứng lại khiến trẻ có nguy cơ tăng cân nếu được sử dụng thường xuyên

Chỉ dùng rau xanh, hoa quả tươi

Sau khi đọc hàng loạt các loại thực phẩm trên thì có lẽ nhiều cha mẹ sẽ nghĩ đến việc chỉ cho trẻ ăn rau củ tươi sau mỗi buổi luyện tập là lựa chọn phù hợp nhất. Thế nhưng, chất xơ trong rau củ quả tươi không thể đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ để bù đắp phần năng lượng đã mất đi. Vì vậy, ngoài chất xơ, cha mẹ nên bổ sung thêm vitamin và protein cho trẻ nữa.

Dinh dưỡng cho trẻ luyện tập thể thao

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC – TUYỂN SINH KHÓA NỘI TRÚ ĐÀO TẠO VẬN ĐỘNG VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Để đăng ký tham gia tuyển sinh lớp nội trú phụ huynh của các em vui lòng liên hệ đến Hotline: 091.858.0330 – 091.893.0550.

Hoặc inbox cho Fanpage: https://www.facebook.com/ctcpstarolympic/ để được tư vấn và hướng dẫn đăng ký chi tiết.

Địa chỉ: Khuôn viên trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh (Từ Sơn – Bắc Ninh)

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC

Nơi chắp cánh những ước mơ

Chưa biết lựa chọn môn thể thao phù hợp cho con của mình? Hãy để các thầy giáo kinh nghiệm từ học viện thể thao Olympic hỗ trợ Quý phụ huynh!