Chọn bóng rổ và những điều cần lưu ý cho người mới bắt đầu

Facebook

Bóng rổ thế nào là phù hợp cho con? Bóng này nặng như thế, con có học nổi không? Bóng có số lớn thì mới là bóng chất lượng tốt?…Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều phụ huynh khi bắt đầu cho con chơi bóng rổ.

Chơi bóng rổ giúp con phát triển thể chất vượt trội
Bóng rổ là một trong những môn thể thao được thanh thiếu niên yêu thích nhất

Du nhập và phát triển tại Việt Nam từ những năm 1954, bóng rổ đã và đang trở thành bộ môn thể thao được quan tâm đặc biệt với số lượng người chơi bóng rổ không kém môn thể thao vua là bóng đá.

Cấu tạo

Trải qua gần 1 thế kỉ, bóng rổ hiện đại có phần được cải tiến hơn các phiên bản trước nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc gồm 3 phần: phần lớp vỏ bên ngoài thường được làm từ cao su, một lớp sợi nylon hoặc polyester để cách nhiệt và giữ vững cấu trúc hình cầu, cuối cùng là bàng quang khí bên trong. 

Đối với các vận động viên chuyên nghiệp, tùy thuộc vào địa hình chơi bóng là ngoài trời hay trong nhà mà sử dụng bóng có màu sắc vỏ bên ngoài khác nhau. Thông thường, bóng thi đấu trong nhà sẽ sử dụng loại có vỏ ngoài màu cam. Bóng có vỏ ngoài màu đen sẽ được dùng cho các trận thi đấu ngoài sân.

Kích cỡ

Một quả bóng tốt, thích hợp tập luyện cho người chơi bóng rổ cần có độ lớn vừa phải.  

Trên thị trường hiện tại phổ biến có 6 số bóng rổ phổ biến, theo thứ tự là 6 cỡ bóng rổ từ bé đến lớn.

Bóng số 1: kích thước đường kính từ 12,7 – 14cm. Loại bóng này rất nhỏ, độ nảy thấp, thường được dùng làm bóng đồ chơi.

Bóng số 2: kích thước đường kính từ 15,3 – 16cm. Bóng số 2 có thể được dùng làm bóng đồ chơi hoặc bóng tập luyện cho trẻ từ 3 tuổi trở xuống.

Bóng số 3: kích thước đường kính từ 17,8 – 18,5cm. Loại bóng này thường phù hợp để tập luyện cho trẻ từ 4-6 tuổi.

Bóng số 5: kích thước đường kính từ 22 – 22,6 cm. Bóng số 5 thường được lựa chọn sử dụng trong học tập và rèn luyện thể dục, thể thao trong các cấp tiểu học.

Bóng số 6: kích thước đường kính từ 23 – 24 cm. Đây là bóng chuẩn thi đấu nữ. Ngoài ra, bóng số 6 cũng được chọn là kích cỡ chuẩn cho việc dạy học và chơi bóng rổ ở các cấp trung học và phổ thông.

Bóng số 7: kích thước đường kính từ 24 – 24,5 cm. Với kích thước này thì bóng số 7 được chọn là cỡ bóng chuẩn chung cho các giải thi đấu trong nước cũng như quốc tế. Người chơi bóng rổ trong khoảng từ 17 tuổi trở lên có thể sử dụng cỡ bóng này trong tập luyện nếu như cảm thấy bóng số 6 hơi nhỏ hơn so với cỡ tay mình.

Trọng lượng

Trọng lượng của bóng sau khi bơm hơi không được nhẹ quá 567gr và không được nặng quá 650gr. Các tiêu chí này được chuyên gia đưa ra nhằm đảm bảo cho người chơi bóng rổ có điều kiện thi đấu tốt nhất. Bóng quá nhẹ sẽ dễ bị gió làm lệch hướng bay trong không trung, bóng quá nặng thì độ đàn hồi của bóng sẽ giảm, gây khó khăn cho việc truyền và dẫn bóng trong thi đấu.

Độ đàn hồi

Cách thông dụng nhất được dùng để kiểm tra độ đàn hồi của bóng mà người mới bắt đầu chơi bóng rổ được hướng dẫn: đưa bóng lên cao quá đầu và thả xuống đất. Nếu bóng nảy lên vị trí ngang tầm mắt hoặc ngang cằm thì đó là đạt độ đàn hồi chuẩn. Lưu ý, tuyệt đối không cúi xuống nhìn theo bóng, nếu không, nguy cơ bị bóng bật lại vào mặt gây ra chấn thương là rất cao.

Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản cho người mới học bóng rổ

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC TUYỂN SINH KHÓA HỌC NỘI TRÚ ĐÀO TẠO VẬN ĐỘNG VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Phụ huynh của các em vui lòng liên hệ đến Hotline: 091.858.0330 – 091.893.0550

Hoặc inbox cho Fanpage: https://www.facebook.com/ctcpstarolympic/ để được tư vấn và hướng dẫn đăng ký chi tiết.

Địa chỉ: Khuôn viên trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh (Từ Sơn – Bắc Ninh)

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC

Nơi chắp cánh những ước mơ

Chưa biết lựa chọn môn thể thao phù hợp cho con của mình? Hãy để các thầy giáo kinh nghiệm từ học viện thể thao Olympic hỗ trợ Quý phụ huynh!