Chấn thương trong bóng đá thường gặp và những điều cần lưu ý

Facebook

Chấn thương trong bóng đá là điều không thể tránh khỏi. Dù khi tập luyện hay thi đấu, nếu bạn có một chút bất cẩn thì chấn thương có thể đến với bạn bất cứ lúc nào. Tùy vào từng trường hợp sẽ có những chấn thương nặng nhẹ khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những chấn thương phổ biến trong bóng đá và những điều cần lưu ý dưới đây.

1. Vết thương ngoài da

Trong khi chơi hoặc học bóng đá, các vết thương ngoài da là điều khó thể tránh khỏi. Có thể là do va chạm nhau hoặc người va chạm với bóng và tạo nên những vết trầy xước trên cơ thể. Hầu hết vết thương ngoài da thường nhẹ và các cầu thủ có thể tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên, có một vài trường hợp các cầu thủ sẽ gặp phải những vết thương ngoài da nặng hơn như những vết cắt sâu gây mất rất nhiều máu. Và những vết thương này thì cần phải sơ cứu ngay nhằm tránh bị mất máu cũng như gây nhiễm trùng đối với cầu thủ. 

Chấn thương trong bóng đá thường gặp: vết thương ngoài da
Những vết thương ngoài da nặng cần được sơ cứu ngay lập tức

Tuy nhiên trong thể thao bóng các cầu thủ cũng sẽ gặp phải những vết thương ngoài da nặng hơn như những vết cắt sâu gây mất rất nhiều máu. Và những vết thương này thì cần phải sơ cứu ngay nhằm tránh bị mất máu cũng như gây nhiễm trùng đối với cầu thủ. 

2. Bong gân

Bong gân là một trong những chấn thương trong bóng đá thường gặp nhất. Bong gân xảy ra khi các cầu thủ thực hiện những pha đổi hướng hoặc pha xoay người đột ngột. 

Với những trường hợp bong gân ở mức độ nhẹ, chỉ cần dùng thuốc xịt giảm đau để cải thiện tình hình và gần như ngay lập tức các cầu thủ có thể tiếp tục thi đấu. Với trường hợp bong gân nặng thì các cầu thủ phải nghỉ tiếp thi đấu trong khoảng 4 đến 6 tuần tùy theo mức độ. Khi đó, các cầu thủ có thể áp dụng những bài tập vật lý trị liệu để sớm hồi phục thể trạng và quay lại chơi hoặc học bóng đá.

Chấn thương trong bóng đá thường gặp: Bong gân
Với trường hợp bong gân nặng thì các cầu thủ phải nghỉ tiếp thi đấu trong khoảng 4 đến 6 tuần

3. Căng cơ

Trong thể thao bóng đá, căng cơ xảy ra khi nó bị buộc phải vận động khi đang ở trạng thái chưa sẵn sàng (bị cứng). Đây là một chấn thương trong bóng đá thường xảy ra ở cơ đùi, háng, bắp chân,..

Để giảm tình trạng căng cơ, các cầu thủ phải khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu tham gia thể thao. Điều này giúp cơ thể dẻo dai, máu lưu thông, làm mềm cơ trước khi vào trận. Ngoài ra, việc lựa chọn đôi giày có đinh phù hợp với tính chất của mặt sân cũng làm giảm nguy cơ bị chấn thương trong bóng đá

Chấn thương trong bóng đá thường gặp: Căng cơ
Để giảm tình trạng căng cơ, các cầu thủ phải khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu tham gia thể thao

4. Chấn thương dây chằng. 

Việc vận động mạnh khi chơi hoặc học bóng đá cũng sẽ làm đầu gối dễ bị chấn thương như giãn hoặc đứt dây chằng. Khi các cầu thủ gặp phải chấn thương này trong bóng đá sẽ rất đau và nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến phong độ thi đấu. Và trong thể thao bóng đá, việc giảm phong độ thi đấu làm ảnh hưởng không nhỏ đến chiến thuật và kết quả của trận đấu.

Khi bị chấn thương nhẹ, sẽ được chườm đá lạnh và xịt thuốc giảm đau để tiếp tục trận đấu. Với chấn thương nặng thì cần phải điều trị phẫu thuật mới khỏi được

Chấn thương trong bóng đá thường gặp: chấn thương dây chằng
Với chấn thương nặng thì cần phải điều trị phẫu thuật mới khỏi được

5. Gãy xương

Đây là một trong những chấn thương nghiêm trọng nhất trong thể thao mà bất cứ ai cũng e ngại. Gãy thương có thể xảy ra khi các cầu thủ va chạm mạnh với nhau hoặc khi tiếp đất với tốc độ nhanh và rất mạnh. Những pha va chạm là điều không thể tránh khỏi trong bóng đá nên gãy xương cũng là một chấn thương khó có thể phòng tránh. Và chấn thương sẽ rất khó lành nếu không được phẫu thuật. 

Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, những chấn thương trong bóng đá của các cầu thủ trong trường hợp nặng cần phải có sự can thiệp chuyên sâu của các bác sĩ y học thể thao, tránh xử trí theo chủ quan và kinh nghiệm. Vì điều đó có thể làm chấn thương trở nên nặng hơn, khó điều trị và phục hồi, làm giảm khả năng và thời gian tham gia thi đấu của các cầu thủ.

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC TUYỂN SINH KHÓA HỌC NỘI TRÚ VÀ LỚP BÓNG ĐÁ CỘNG ĐỒNG

Phụ huynh của các em vui lòng liên hệ đến Hotline: 091.858.0330 – 091.893.0550

Hoặc inbox cho Fanpage: https://www.facebook.com/ctcpstarolympic/ để được tư vấn và hướng dẫn đăng ký chi tiết.

Địa chỉ: Khuôn viên trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh (Từ Sơn – Bắc Ninh)

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC

Nơi chắp cánh những ước mơ

Chưa biết lựa chọn môn thể thao phù hợp cho con của mình? Hãy để các thầy giáo kinh nghiệm từ học viện thể thao Olympic hỗ trợ Quý phụ huynh!