Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản cho người mới học bóng rổ

Facebook

Đối với môn thể thao đồng đội như bóng rổ, các kỹ năng phối hợp đồng đội, tiêu biểu là kỹ năng chuyền bóng, giữ vị trí quyết định. Bởi vậy, bất cứ ai học bóng rổ đều cần biết và tập luyện thành thạo kỹ năng chuyền bóng.

Khi người tập đã dần kiểm soát được bóng thông qua các bài tập đập bóng tại chỗ cơ bản, lúc này người học bóng rổ có thể bắt đầu chuyển sang các kỹ thuật chuyền bóng. Với kỹ thuật này, tốt nhất nên tập theo cặp.

Bóng rổ đòi hỏi có các kỹ năng phối hợp đồng đội, tiêu biểu là kỹ năng chuyền bóng giữ vị trí quyết định
Bóng rổ đòi hỏi có các kỹ năng phối hợp đồng đội, tiêu biểu là kỹ năng chuyền bóng giữ vị trí quyết định

Kỹ thuật hai tay chuyền bóng trước ngực

Mục đích: thường được sử dụng để chuyền bóng nhanh cho đồng đội ở khoảng cách gần hoặc trung, khi không bị đối phương kèm cặp. Đây là kỹ năng chuyền đầu tiên bất cứ ai học bóng rổ đều phải thành thạo.

Yêu cầu: đường bóng thẳng, bóng tới đúng trước ngực người bắt, không thấp quá, cũng không cao quá.

Thực hiện:

  • Hai chân rộng bằng vai, trọng tâm thấp và dồn đều vào hai chân, khuỵu gối, mắt nhìn thẳng hướng chuyền.
  • Hai tay cầm bóng lùi về nửa sau của quả bóng, bóng tiếp xúc với phần chai tay và ngón tay, lòng bàn tay không chạm bóng.
  • 2 tay đưa từ dưới lên trên tạo thành một đường vòng cung nhỏ, cổ tay hơi bẻ và duỗi cánh tay về hướng chuyền. Khi tay đã gần thẳng hết dùng lực cổ tay, các ngón tay (trỏ, giữa và cái) đẩy bóng. Bóng rời tay cuối cùng ở ngón trỏ và giữa. Sau khi bóng rời khỏi tay, 2 tay duỗi thẳng, trọng tâm dồn về hướng chuyền. kết thúc động tác hai lưng bàn tay hướng vào nhau.

Kỹ thuật hai tay chuyền bóng bật đất

Mục đích: thường được sử dụng để chuyền bóng cho đồng đội vượt qua người phòng thủ có tầm vóc cao hoặc phòng thủ trên cao

Yêu cầu: Bóng được chuyền tới bụng trên của người bắt bóng. Điểm chạm đất lí tưởng là ⅔ khoảng cách tới người chuyền, ⅓ khoảng cách tới người bắt. Thông thường, người mới học bóng rổ sẽ có xu hướng ném bóng bật đất quá thấp do không đủ lực, hoặc bóng không tới người bắt do khoảng cách không đạt.

Thực hiện:

  • Hai chân rộng bằng vai, trọng tâm thấp và dồn đều vào hai chân, khuỵu gối, mắt nhìn thẳng hướng chuyền
  • Hai tay đưa từ dưới lên trên ra trước tạo thành một đường vòng cung nhỏ, khi đưa tay đến ngang ngực thì xoay hai cổ tay và lòng bàn tay hướng xuống mặt sân nơi chuyền, duỗi cánh tay về phía hướng chuyền, khi tay gần thẳng hết dùng lực cổ tay, các ngón tay đẩy bóng đi, các ngón tay phải miết đều vào bóng. Kết thúc động tác hai tay thẳng, lòng bàn tay hơi xoay ra ngoài, trọng tâm dồn về hướng chuyền.

Kỹ thuật hai tay chuyền bóng trên cao

Mục đích: thường được sử dụng để chuyền bóng ở khoảng cách trung bình khi đối phương phòng thủ chặt hoặc khi bắt bóng ở trên cao và muốn chuyền bóng ngay.

Yêu cầu: đường bóng cao qua đầu

Thực hiện:

  • Hai chân rộng bằng vai, trọng tâm thấp và dồn đều vào hai chân, khuỵu gối, mắt nhìn thẳng hướng chuyền
  • Hai tay cầm bóng ở phía nửa sau của quả bóng, bóng để cách trán khoảng 5cm, 2 cánh tay co tự nhiên khép sát nách, thân trên thẳng. Người ngả nhanh về phía trước kết hợp với 2 cẳng tay duỗi thẳng. Khi tay gần thẳng, dùng sức của cổ tay và các ngón tay chuyền bóng đi.

Kỹ thuật chuyền một tay trên vai

Mục đích: đây là kĩ thuật được sử dụng khá nhiều trong trận đấu, giúp cầu thủ có thể dễ dàng thay đổi hướng bay và tốc độ của bóng khi chuyền đi. Vì vậy người mới học bóng rổ nên nắm được kỹ thuật chuyền bóng cơ bản này.

Thực hiện;

  • Hai chân rộng bằng vai, trọng tâm thấp và dồn đều vào hai chân, khuỵu gối, mắt nhìn thẳng hướng chuyền.
  • Hai tay cầm bóng từ trước ngực đưa lên vai, tay không chuyền đưa lên theo, thân người hơi ngả ra sau rồi nhanh chóng xoay người về hướng chuyền, khuỷu tay chuyền bóng đưa từ sau ra trước cẳng tay duỗi và đưa bóng về phía trước. Lực được truyền từ chân tới thân, qua cẳng tay, cổ tay tới các ngón tay chuyền bóng đi. Bóng ra tay cuối cùng ở ngón trỏ và giữa lòng bàn tay hướng về nơi chuyền bóng.

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC – TUYỂN SINH KHÓA NỘI TRÚ ĐÀO TẠO VẬN ĐỘNG VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Để đăng ký tham gia tuyển sinh lớp nội trú phụ huynh của các em vui lòng liên hệ đến Hotline: 091.858.0330 – 091.893.0550.

Hoặc inbox cho Fanpage: https://www.facebook.com/ctcpstarolympic/ để được tư vấn và hướng dẫn đăng ký chi tiết.

Địa chỉ: Khuôn viên trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh (Từ Sơn – Bắc Ninh)

Tuyển sinh khóa đào tạo thể thao nội trú tại Học Viện Thể Thao Olympic

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC

Nơi chắp cánh những ước mơ

Chưa biết lựa chọn môn thể thao phù hợp cho con của mình? Hãy để các thầy giáo kinh nghiệm từ học viện thể thao Olympic hỗ trợ Quý phụ huynh!