NHỮNG CHIẾN THUẬT BÓNG ĐÁ LÀM NÊN LỊCH SỬ (Phần 2)

Facebook

Học bóng đá mà không có chiến thuật cũng giống như ra trận đánh giặc mà không trang bị vũ khí. 

Tiếp nối những chiến thuật bóng đá đỉnh cao đã làm xoay chuyển lịch sử phát triển của môn thể thao vua này từ phần trước. 

1. CATENACCIO, NHỮNG NĂM 1960

Thuật ngữ “Catenaccio” – nghĩa là “cái then cửa” – thường được sử dụng để thay thế cho cụm từ “defensive football” (chơi bóng đá phòng ngự). Nó là một hệ thống đã làm thay đổi cách thức học bóng đá phòng ngự sau này , và giúp mở rộng khái niệm mới về Sweeper.

Trong khi huấn luyện viên người Áo Karl Rappan là người đầu tiên thử nghiệm một sweeper phía sau tuyến phòng ngự, thì chiến lược gia người Italia Nereo Rocco đã phổ biến nó đến nước Ý cùng Triestina, nơi ông liên tục thay đổi hệ thống chiến thuật của mình nhưng luôn duy trì một sweeper trong đội hình.

Thuật ngữ “Catenaccio” – nghĩa là “cái then cửa”
Thuật ngữ “Catenaccio” – nghĩa là “cái then cửa”

Chiến thuật bóng đá này cho phép tăng số lượng cầu thủ dâng lên, chiếm lĩnh khu trung tuyến hoặc tìm cách áp đảo trong các vị trí đang tổ chức tấn công. Herrera từng phàn nàn rằng những đội bóng đã vận dụng hệ thống của ông đang chú trọng vào việc phòng ngự quá mức cần thiết, cũng như tập trung quá nhiều vào một sweeper ở hàng phòng ngự thay vì một full-back biết tấn công.

Tuy nhiên, rất nhiều đội bóng thường cảm thấy bị quân số đối phương áp đảo ở phía sân nhà, vậy do đó, họ chọn cách an toàn để đảm bảo không bị thủng lưới.

2. BÓNG ĐÁ TỔNG LỰC, NHỮNG NĂM 1970

Là một trong những sự đổi mới về mặt chiến thuật bóng đá được đánh giá cao nhất lịch sử, hệ thống chơi bóng đá tổng lực của Rinus Michels được ông áp dụng ở Ajax, Barcelona hay Hà Lan đã phơi bày ra những hạn chế của chiến thuật man-marking.

Trong những đội bóng của Michels, các cầu thủ không chỉ thi đấu ở một vị trí cố định, họ liên tục hoán đổi vị trí để kéo đối thủ ra khỏi cấu trúc đội hình. Các cầu thủ phải đa năng, để vừa có thể chơi ở hàng phòng ngự, tuyến giữa và cả hàng công trong quá trình học bóng đá. Họ thực sự đã nâng tầm đẳng cấp môn thể thao vua này. 

Là một trong những sự đổi mới về mặt chiến thuật bóng đá được đánh giá cao nhất lịch sử
Là một trong những sự đổi mới về mặt chiến thuật bóng đá được đánh giá cao nhất lịch sử

Đôi khi cũng xuất hiện sự lo sợ rằng các cầu thủ sẽ di chuyển theo kiểu tự phát. Nhưng trong thực tế, chiến thuật bóng đá này đã được hệ thống hóa kĩ càng. Các cầu thủ sẽ hoán đổi vị trí theo chiều “dọc” – tức là một cầu thủ đảm nhiệm phòng ngự bên sườn phải thì chỉ tiến lên phía trước. Ví dụ như anh ta chỉ thay đổi vị trí với một tiền vệ bên sườn phải. Việc thay đổi theo chiều ngang rất ít khi xảy ra.

3. TIKI-TAKA, NHỮNG NĂM 2010

Sự phát triển của Barcelona và ĐTQG Tây Ban Nha thể hiện qua những đổi mới về mặt chiến thuật bóng đá trên thế giới. Tuy nhiên từ năm 2008 – 2012, hơn bất kì đội bóng nào khác trong lịch sử, họ chính là những người coi trọng việc kiểm soát bóng nhất.

Trong khi lối chơi bóng này thường được Barcelona dùng để tấn công, thì ĐTQG Tây Ban Nha lại chủ yếu sử dụng việc kiểm soát bóng như một chiến thuật phòng ngự. Họ đã vô địch World Cup 2010 với tám bàn thắng ghi trong bảy trận đấu (đó là có một bàn họ ghi trong phút bù giờ). Với Tây Ban Nha, họ đã giữ sạch lưới cả bốn trận ở vòng loại trực tiếp. Sau những thành công của La Roja và Barcelona, “kiểm soát bóng” mau chóng trở thành một nhiệm vụ được tất cả các đội bóng ở châu Âu xem trọng.

Đã có nhiều nhận định cho rằng: Trong vài năm qua, hầu hết các đội bóng đã chuyển sang chơi counter-attacking. Và ngay cả bản thân Barcelona cũng chơi bóng trực diện hơn. Huyền thoại về tiki-taka đã đi đến hồi kết từ lâu, nhưng cơn sốt mà nó gây ra lúc ban đầu đã cho thấy các chiến thuật trong bóng đá sẽ ngày càng phát triển và đi lên, luôn luôn là thế. 

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC TUYỂN SINH KHÓA HỌC NỘI TRÚ VÀ LỚP BÓNG ĐÁ CỘNG ĐỒNG

Phụ huynh của các em vui lòng liên hệ đến Hotline: 091.858.0330 – 091.893.0550

Hoặc inbox cho Fanpage: https://www.facebook.com/ctcpstarolympic/ để được tư vấn và hướng dẫn đăng ký chi tiết.

Địa chỉ: Khuôn viên trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh (Từ Sơn – Bắc Ninh)

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC

Nơi chắp cánh những ước mơ

Chưa biết lựa chọn môn thể thao phù hợp cho con của mình? Hãy để các thầy giáo kinh nghiệm từ học viện thể thao Olympic hỗ trợ Quý phụ huynh!