NHỮNG CHIẾN THUẬT BÓNG ĐÁ LÀM NÊN LỊCH SỬ (Phần 1)

Facebook

Học bóng đá mà không có chiến thuật cũng giống như ra trận đánh giặc mà không trang bị vũ khí. 

Rất nhiều vận động viên thể thao đã chọn chơi bóng bởi sự hấp dẫn lạ kỳ của chiến thuật. Nó khiến môn thể thao này không chỉ đơn giản là sự ganh đua về thể lực, mà còn là cuộc chiến đọ sức giữa những trí tuệ tinh anh.

CHIẾN THUẬT PHỐI HỢP, NHỮNG NĂM 1870

Chúng ta biết đến bóng đá hiện đại ngày nay với các kĩ thuật chuyền bóng khác nhau, thế nhưng nó không phải lúc nào cũng là một khuôn mẫu chung được mặc định sẵn.

Thuở sơ khai, chiến thuật bóng đá được sử dụng chính là rê bóng. Các cầu thủ tham gia chơi bóng tranh giành quyền kiểm soát bóng và di chuyển trực tiếp về phía trước cùng với bóng.  Trong khi đó, những đồng đội còn lại sẽ tập trung vào việc hỗ trợ đoạt lại bóng nếu anh ta để mất nó vào chân đối phương. Xét về mục đích của một cầu thủ khi có bóng trong chân, bóng đá vào thế kỉ 19 được nhận xét là rất giống với bóng bầu dục. Về cơ bản, chuyền trong quá trình học bóng đá thời gian ấy chỉ được xem như sự lựa chọn cuối cùng.

 Chiến thuật bóng đá “phối hợp” này đã tối ưu hóa khả năng của các cầu thủ và tạo ra một đội bóng hài hòa.
Chiến thuật bóng đá “phối hợp” này đã tối ưu hóa khả năng của các cầu thủ và tạo ra một đội bóng hài hòa.

Tuy nhiên, một phương án tiếp cận khác đã ra đời. Vào những năm 1870, Queen Park của Scotland đã thi đấu đúng với tinh thần “một đội bóng”, tấn công theo cặp và luân chuyển bóng cho nhau trong khi chạy.

Lối đá của Scotland đã khiến các cầu thủ Anh bị bất ngờ. Đây là một khái niệm rất lạ lẫm đối với họ  – ý tưởng về việc có thể chuyền một cách có chủ ý cho người đồng đội đang đứng ở vị trí thuận lợi hơn trong khi chơi bóng – hầu như chưa bao giờ được xem xét và thảo luận. Chắc chắn chiến thuật bóng đá “phối hợp” này đã tối ưu hóa khả năng của các cầu thủ và tạo ra một đội bóng hài hòa. Theo thời gian, ý tưởng trên đã được lan truyền khắp nước Anh – và sau đó là phần còn lại của châu Âu.

ĐỘI HÌNH WM, NHỮNG NĂM 1930

Các chiến thuật bóng đá và đội hình đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau trong quá trình học bóng đá.

Hệ thống “kim tự tháp” – về cơ bản còn được gọi là 2-3-5 – đã tạo ra một sự thống trị tuyệt đối cho đến giữa những năm 1920, khi một sự thay đổi đáng lưu ý trong luật việt vị đã cho phép các cầu thủ tấn công chỉ cần 2 cầu thủ phòng ngự của đối phương đứng giữa họ và khung thành, thay vì 3 như khi trước. Đầu thế kỷ 20, các đội chơi bóng đã bắt đầu hiểu được giá trị của “bẫy việt vị”, nhưng sự thay đổi trên đã khiến việc áp dụng nó trở nên khó khăn và mạo hiểm hơn rất nhiều. Các đội bóng đã có thể triển khai bóng về phía trước nhanh hơn.

HLV của Arsenal, Herbert Chapman, nhận ra rằng cần phải mau chóng thích ứng với luật việt vị mới. Chapman quyết định chỉ đạo cầu thủ chơi bóng ở vị trí trung tâm kim tự tháp với ba tiền vệ ở giữa sân lùi lại sâu hơn tạo thành một hàng phòng ngự 3 người. Sự điều chỉnh này đã thay đổi hoàn toàn bản chất của việc phòng ngự, và cung ứng một nền tảng vững chắc hơn cho phần còn lại của đội hình.

Nó đã tạo ra đội hình 3-2-2-3 hay còn gọi là WM trong chương trình học bóng đá sau này.
Nó đã tạo ra đội hình 3-2-2-3 hay còn gọi là WM trong chương trình học bóng đá sau này.

Nó đã tạo ra đội hình 3-2-2-3 hay còn gọi là WM trong chương trình học bóng đá sau này. Các đội bóng giờ đây đã có đủ số lượng cầu thủ ở hàng phòng ngự, và tăng cường tuyến giữa – đó không còn là thời kỳ dành cho việc tấn công ồ ạt nữa.

CHIẾN THUẬT CHỌN VỊ TRÍ CỦA HUNGARY, NHỮNG NĂM 1950

Trận thắng 6-3 của Hungary trước ĐT Anh vào năm 1953 được coi là một trong những trận đấu nổi tiếng nhất lịch sử bóng đá – Anh đã hoàn toàn bị đánh bại về mặt chiến thuật. Hungary đã khiến người Anh bối rối bằng cách triển khai các cầu thủ quan trọng vào những vai trò mà đối phương không ngờ đến.

Mặc dù không phải là ngôi sao, nhưng centre-forward Nandor Hidegkuti chính là chất xúc tác cho chiến tích đáng kinh ngạc này của Hungary. Ông mang áo số 9, và vì vậy nên được cho là sẽ chơi bóng như một tiền đạo – người sẽ tham gia vào một cuộc chiến cơ bắp với những trung vệ bên Anh.

Nhưng thay vì thế, ông lại lùi sâu để tránh xa khỏi trung vệ Harry Johnson, những ghi chép cho thấy, ông đã dành phần lớn thời gian trên sân để chơi như một tiền vệ ở một không gian rộng lớn và thường tung ra những đường chuyền cho bốn tiền đạo khác trên sân.

Trận thắng 6-3 của Hungary trước ĐT Anh vào năm 1953 được coi là một trong những trận đấu nổi tiếng nhất lịch sử bóng đá
Trận thắng 6-3 của Hungary trước ĐT Anh vào năm 1953 được coi là một trong những trận đấu nổi tiếng nhất lịch sử bóng đá

Ý tưởng này nhanh chóng đưa hệ thống phòng ngự 4 hậu vệ trở thành hình mẫu chung khi học bóng đá trên khắp thế giới. Tuy nhiên, thành quả mà Hungary đạt được còn lớn hơn thế nhiều, họ đã biến nghệ thuật tấn công trở nên hiệu quả hơn với việc tận dụng triệt để các khoảng không gian, thay vì trực tiếp tấn công đối thủ.

Biết được những chiến thuật bóng đá này sẽ giúp các con yêu và hiểu môn thể thao vua gấp nhiều lần đó.

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC TUYỂN SINH KHÓA HỌC NỘI TRÚ VÀ LỚP BÓNG ĐÁ CỘNG ĐỒNG

Phụ huynh của các em vui lòng liên hệ đến Hotline: 091.858.0330 – 091.893.0550

Hoặc inbox cho Fanpage: https://www.facebook.com/ctcpstarolympic/ để được tư vấn và hướng dẫn đăng ký chi tiết.

Địa chỉ: Khuôn viên trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh (Từ Sơn – Bắc Ninh)

HỌC VIỆN THỂ THAO OLYMPIC

Nơi chắp cánh những ước mơ

Chưa biết lựa chọn môn thể thao phù hợp cho con của mình? Hãy để các thầy giáo kinh nghiệm từ học viện thể thao Olympic hỗ trợ Quý phụ huynh!